#5 Mẹo thông tắc bồn rửa mặt bị nghẹt tại nhà đơn giản, hiệu quả

Để thông tắc bồn rửa mặt (lavabo), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc dùng hóa chất. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều hoặc không đúng cách, hóa chất sẽ ăn mòn đường ống và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, áp dụng các cách thực hiện bằng dụng cụ sẵn có hoặc nguyên liệu tự nhiên, an toàn là cách được nhiều người ưu tiên hiện nay.

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau được áp dụng để thông tắc bồn rửa mặt. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những cách dễ thực hiện nhất. Chỉ với vài phút và những vật dụng, nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể xử lý vấn đề này một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà.

Có thể bạn quan tâm: Cách thông bồn cầu bị nghẹt

5 Cách thông tắc bồn rửa mặt tại nhà

Bồn rửa mặt bị nghẹt đầy nước phải làm sao? đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhất trong thời gian gần đây. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Nội Thất Trí Viết theo dõi 5 cách thông tắc bồn rửa mặt đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để thông bồn rửa mặt bị tắc. Tham khảo ngay nhé!

1. Thông bồn rửa mặt bị tắc bằng baking soda và giấm

Thông nghẹt bồn rửa mặt với baking soda và giấm cho hiệu quả đến 80%
Thông nghẹt bồn rửa mặt với baking soda và giấm cho hiệu quả đến 80%

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bồn rửa mặt bị nghẹt như tóc, hóa mỹ phẩm, dầu mỡ, cặn bẩn,..Đối với phương pháp thông tắc bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm là cách làm phổ biến, được nhiều người áp dụng vì cho hiệu quả thành công lên đến 80%. Đồng thời, rất an toàn cho sức khỏe và dễ thực hiện.

Khi thấy lavabo chậm thoát nước, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

 1. Chuẩn bị nguyên liệu gồm: baking soda (200g), giấm ăn (200ml).
 2. Cho trực tiếp nguyên liệu đã chuẩn bị vào bồn rửa mặt và đậy nắp lại.
 3. Đợi khoảng 30 phút, sau đó xả nước.

2. Thông tắc bồn rửa mặt bằng nước sôi

Nước sôi giúp xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt do hóa chất hiệu quả
Nước sôi giúp xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt do hóa chất hiệu quả

Bồn rửa mặt là nơi chứa nhiều hóa chất trong thành phần của dầu gội, mỹ phẩm,… Sau một thời gian, sẽ tạo thành hỗn hợp chất thải, tích tụ và gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, các hỗn hợp chất thải này sẽ dễ dàng tan chảy khi gặp nhiệt độ cao.

Do đó, nếu bạn thường xuyên gội đầu hoặc tẩy trang, rửa mặt tại lavabo gây ra tình trạng tắc nghẽn thì hãy sử dụng nước sôi để thông tắc chậu rửa mặt. Cụ thể, cách làm như sau:

 1. Vệ sinh sạch sẽ bồn rửa mặt.
 2. Đun nước sôi (tối thiểu 5 lít).
 3. Đổ trực tiếp nước sôi vào lỗ thoát nước. Lưu ý: Đổ từ từ đến khi nước rút nhanh thì ngừng.

3. Thông tắc bồn rửa mặt bằng dụng cụ pittong

Sử dụng Pittong là cách giúp thông nghẹt bồn rửa mặt được nhiều người đánh giá hiệu quả khi sử dụng. Như mọi người đã biết, Pittong là một dụng cụ quen thuộc cần có trong mọi không gian sống để giúp giải quyết các vấn đề tắc nghẽn. Lực đẩy của pittong sẽ giúp các chất thải “cứng đầu” nhanh chóng bị đẩy xuống bồn rửa mặt.

Lực đẩy từ pittong sẽ giúp các vật cứng bị kẹt trong đường ống bị đẩy xuống, giúp thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả
Lực đẩy từ pittong sẽ giúp các vật cứng bị kẹt trong đường ống bị đẩy xuống, giúp thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả

Để thông tắc bồn rửa mặt bằng pittong, bạn thực hiện như sau:

 1. Đặt phần đầu cao su của pittong vào lỗ xả nước.
 2. Luân phiên nhấn mạnh và nhấc nhẹ lên để tạo lực đẩy, hút, tăng áp lực không khí, từ đó giúp chất thải gây tắc nghẽn nhanh chóng bị đẩy xuống cống. Thực hiện như vậy khoảng 20 lần.
 3. Giật mạnh để nhấc phần cao su của pittong ra khỏi bồn rửa mặt.
 4. Thực hiện lại bước 2 nếu nước trong bồn chưa rút hoặc rút chậm.
 5. Xả nước.

4. Thông tắc bồn rửa mặt bằng nước rửa chén

Sử dụng nước rửa chén giúp bạn có thể thông nghẹt bồn rửa mặt trong những trường hợp gấp
Sử dụng nước rửa chén giúp bạn có thể thông nghẹt bồn rửa mặt trong những trường hợp gấp

Có thể bạn chưa biết, ngoài công dụng làm sạch dụng cụ ăn uống, nước rửa chén còn được nhiều người sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt trong những trường hợp khẩn cấp. Với mẹo thông tắc bồn rửa mặt này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 1. Hòa tan nước rửa chén đậm đặc vào chậu nước nóng.
 2. Đổ trực tiếp dung dịch đã hòa tan trên vào lỗ thoát nước của bồn rửa mặt.
 3. Đợi khoảng một tiếng và xả nước.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã xử lý bồn rửa mặt bị tắc, nghẹt bằng nước rửa chén ngay tại nhà. Bên cạnh đó, còn giúp ống thoát nước bồn rửa chén nhà bạn luôn sạch sẽ, thông thoáng.

5. Thông tắc bồn rửa mặt bằng móc phơi đồ

Sử dụng móc là giải pháp hiệu quả giúp thông bồn rửa mặt bị nghẹt tóc
Sử dụng móc là giải pháp hiệu quả giúp thông bồn rửa mặt bị nghẹt tóc

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên nhưng không mang lại hiệu quả cao trong việc thông tắc bồn rửa mặt thì có thể nguyên nhân xuất phát từ việc đường ống bị nghẽn do tóc. Lúc này, giải pháp mà bạn nên áp dụng chính là dùng móc phơi đồ bằng cách:

 1. Chuẩn bị một chiếc móc phơi đồ bằng chất liệu cứng như sắt, inox,… Sau đó, duỗi thẳng, chỉ để cong nhẹ một đầu.
 2. Luồn chiếc móc đã duỗi vào đường ống qua lỗ thoát nước.
 3. Khi móc chạm được vật cản (tóc), bạn nhẹ nhàng kéo ra khỏi đường ống. Lặp lại vài lần để kéo được nhiều tóc nhất có thể ra khỏi đường ống.
 4. Xả nước, nếu nước đã rút nhanh thì bạn có thể dừng lại.

Tham khảo ngay các sản phẩm:

Những lưu ý khi thông tắc bồn rửa mặt tại nhà

Bồn rửa mặt bị tắc sau một thời gian sử dụng là tình trạng thường gặp, gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày. Khi bồn rửa mặt bị tắc, nước xả rất chậm hoặc không xả được, đồng thời gây ra mùi hôi khó chịu. Lúc này, nhiều biện pháp thông tắc bồn rửa mặt khác nhau sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng cách, không những không mang lại hiệu quả thông nghẹt mà còn gây hư hại đường ống, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên ghi nhớ khi thực hiện các cách thông tắc chậu rửa mặt.

Tìm hiểu nguyên nhân

Mỗi cách thông tắc bồn rửa mặt trên sẽ phù hợp với một nguyên nhân gây tắc nghẽn cụ thể. Chẳng hạn:

 • Bồn rửa mặt tắc nghẽn do tóc → Sử dụng móc phơi đồ.
 • Bồn rửa mặt tắc nghẽn do chất thải “cứng đầu” → Sử dụng pittong.
 • Bồn rửa mặt tắc nghẽn do tích tụ nhiều chất thải từ hóa chất trong dầu gội, mỹ phẩm → Sử dụng nước sôi.

Do đó, việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng tắc nghẽn một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, nguyên liệu và cho hiệu quả tốt nhất.

Trang bị dụng cụ, đồ bảo hộ

Bạn nghĩ rằng những nguyên liệu trên rất thông dụng và an toàn nên khi sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt không cần phải trang bị thêm đồ bảo hộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, những chất bẩn bị nghẹt trong bồn có thể dính vào cơ thể bạn, đặc biệt là vùng mắt, gây tổn thương giác mạc. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên trang bị bao tay, mắt kính và đồ bảo hộ (nếu cần).

Trải khăn lau hoặc giấy xung quanh bồn rửa mặt

Đây là cách giúp chất bẩn văng ra trong quá trình thông tắc bồn rửa mặt không bị bám dính lên sàn, từ đó việc lau dọn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Các hãng bồn rửa mặt tốt nhất hiện nay

Bên cạnh các cách thông tắc bồn rửa mặt và những lưu ý cần nhớ, bạn có thể tham khảo thêm một số thương hiệu chuyên sản xuất và phân phối bồn rửa mặt hàng đầu hiện nay như: Toto, Inax, Caesar khi cần lắp bồn rửa mặt (lavabo). Các sản phẩm được sản xuất từ những thương hiệu này không chỉ đảm bảo độ bền, công năng sử dụng mà còn được thiết kế sang trọng, hiện đại, giúp tăng tính thẩm mỹ hiệu quả.

Bồn rửa mặt Toto

Chậu rửa lavabo Toto với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian
Chậu rửa lavabo Toto với thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian

Là một trong những thương hiệu được đánh giá cao nhất hiện nay về chất lượng các thiết bị vệ sinh, Toto luôn khiến khách hàng hài lòng tuyệt đối khi đã tin tưởng lựa chọn. Với các sản phẩm bồn rửa mặt, Toto ưu tiên thiết kế theo kiểu thanh lịch, sang trọng với phần chân cao, lòng bồn sâu, rộng. Đồng thời, ứng dụng công nghệ tráng men CeFiONtect hiện đại, giúp bề mặt bồn luôn láng mịn, bóng sáng và kháng khuẩn tốt.

Bên cạnh đó, chậu rửa lavabo Toto cũng được thiết kế rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, đặc biệt là nhu cầu lắp đặt tại những không gian hạn hẹp diện tích.

Bồn rửa mặt Inax

Chậu rửa mặt Inax chân lửng giúp tối ưu không gian một cách hiệu quả
Chậu rửa mặt Inax chân lửng giúp tối ưu không gian một cách hiệu quả

Inax là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đến từ Nhật Bản, chuyên sản xuất thiết bị vệ sinh các loại, trong đó có bồn rửa mặt. Bồn rửa mặt Inax được làm từ chất liệu sứ cao cấp, phủ men bóng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian được lắp đặt.

Bên cạnh các mẫu chậu rửa mặt chân dài, Inax còn được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao với các mẫu chậu chân lửng có thiết kế tinh tế, giúp tối ưu diện tích lắp đặt.

Bồn rửa mặt Caesar

Bồn rửa mặt Caesar chân cao với thiết kế sang trọng, hiện đại
Bồn rửa mặt Caesar chân cao với thiết kế sang trọng, hiện đại

Bồn rửa mặt Caesar được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian nội thất. Song song đó, độ bền của sản phẩm luôn được đánh giá cao nhờ  được sản xuất từ chất liệu cao cấp, công nghệ hiện đại của Đài Loan.

Trí Việt – đơn vị sửa chữa lavabo, bồn rửa mặt uy tín, giá tốt

Trong nhiều trường hợp, mặc dù đã áp dụng các mẹo thông tắc bồn rửa mặt nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong đợi, bạn nên liên hệ với Trí Việt – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, lắp đặt thiết bị vệ sinh để được hỗ trợ nhanh chóng. Với kinh nghiệm, thiết bị chuyên dụng, đội ngũ thợ sửa chữa của Trí Việt sẽ xử lý vấn đề một cách hiệu quả với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

Ngoài ra, Trí Việt còn là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp các thiết bị vệ sinh chính hãng đến từ những thương hiệu hàng đầu như: Toto, Inax, Caesar.

Chúng tôi cam kết:

 • Tất cả sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và bảo hành theo quy định.
 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng.
 • Đổi, trả sản phẩm trong 30 ngày.

Bồn rửa mặt bị nghẹt ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày, lâu dần còn tạo ra mùi hôi khó chịu, gây hại cho sức khỏe. Do đó, cần vệ sinh bồn thường xuyên và áp dụng biện pháp thông tắc bồn rửa mặt phù hợp khi xảy ra tắc nghẽn, tránh hậu quả nghiêm trọng. Song song đó, khi lắp đặt bồn rửa mặt, bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm bồn rửa mặt công nghệ mới để hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Liên hệ ngay với Trí Việt để được tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin