Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh | Cách bố trí đem lại tài lộc

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt trong thiết kế, xây dựng nhà ở. Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe, bình an, vượng khí cho tất cả thành viên trong gia đình. Chính vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ để bạn tham khảo và áp dụng vào không gian sống của mình.

Phong thủy bếp và nhà vệ sinh

Phong thủy bếp và nhà vệ sinh

Những kiêng kỵ và cách hóa giải trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Bên cạnh việc thiết kế bếp và nhà vệ sinh đối diện, đặt chung hoặc nằm cạnh nhau thì bố trí nhà bếp, nhà vệ sinh đối diện cửa chính cũng được xem là đại kỵ, sai phong thủy. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà hiện nay nhiều người vẫn áp dụng các cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh này, gây ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn, sức khỏe, bình an của các thành viên trong gia đình.

Chính vì thế, nếu đang gặp phải một trong các trường hợp trên, bạn có thể áp dụng biện pháp sau để hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh.

Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau thường áp dụng cho những ngôi nhà hạn hẹp về diện tích. Tuy nhiên, đây được xem là đại kỵ trong phong thủy. Bởi, nhà vệ sinh được đánh giá là nơi ẩm thấp, không sạch sẽ, trong khi nhà bếp lại là nơi ấm cúng, tạo ra hỏa khí – tượng trưng cho tài lộc, may mắn.

Mẫu thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Mẫu thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Trước hết, thiết kế bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho luồng khí xấu, bẩn từ nhà vệ sinh xâm nhập vào thức ăn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Song song đó, xét theo phong thủy, nhà vệ sinh đại diện cho Thủy, nhà bếp đại diện cho Hỏa, Thủy khắc Hỏa, từ đó khiến cho gia đình bất hòa, thường xuyên lục đục, hao tốn tiền của, ảnh hưởng đến tài vận.

Cách hóa giải nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Để hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Treo rèm cửa hoặc xây vách ngăn chắn giữa nhà bếp và nhà vệ sinh.
 • Thường xuyên dọn dẹp, đóng cửa và hạn chế tối đa tình trạng ẩm ướt trong nhà vệ sinh, đồng thời đậy tất cả thức ăn trong nhà bếp.
 • Lắp đặt hệ thống khử mùi, thông gió để giảm thiểu tối đa mùi từ nhà vệ sinh, nhà bếp.

Thiết kế bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau cũng là điều kiêng kỵ trong phong thủy cần được hóa giải. Để hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Đặt thêm chậu cây xanh ở phòng bếp (đặt sát vách tường chung với nhà vệ sinh) để tăng sinh khí.
 • Hạn chế tối đa việc thiết kế thêm góc khuất, góc chết vì sẽ làm cho luồng không khí xấu bị tồn đọng.
 • Nên chọn những tông màu trầm cho nhà vệ sinh như nâu, xám,… Song song đó, cần dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.
 • Thiết kế thêm cửa sổ, cửa thông gió để nhà vệ sinh được tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời, xua tan khí ẩm, năng lượng xấu.

Không nên thiết kế phòng bếp và phòng vệ sinh nằm cạnh nhau

Không nên thiết kế phòng bếp và phòng vệ sinh nằm cạnh nhau

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính được xem là điềm xấu. Bởi, như đã đề cập, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, chứa nhiều vi khuẩn. Trong khi đó, cửa chính là nơi trực tiếp đón nhận nguồn năng lượng tốt, vượng khí cho ngôi nhà. Nếu thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính sẽ ảnh hưởng đến việc đón nhận tài lộc, lâu dần tạo nên nguồn năng lượng ảm đạm, không tốt, gây ra nhiều điều bất trắc, giảm may mắn, sức khỏe.

Ngoài ra, phong thủy nhà vệ sinh và bếp đối diện cửa chính còn gây bất tiện và ảnh hưởng đến sự riêng tư của các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính

Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện cửa chính được xem là đại kỵ. Chính vì thế, ngay từ đầu bạn nên thiết kế chúng lệch với cửa chính. Tuy nhiên, nếu nhà bếp, nhà vệ sinh đã được thiết kế đối diện cửa chính thì vẫn có thể hóa giải bằng cách tạo ra vách chắn hoặc bình phong ở giữa.

» Chi tiết: Cách thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang

Những lưu ý trong thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng

Khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý các vấn đề sau để tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy, mang lại tài lộc, may mắn, vượng khí cho gia đình.

» Xem thêm: Các mẫu vòi sen tăng áp

Lưu ý trong thiết kế nhà bếp

 • Đối với nhà bếp, hướng Nam, Tây và Đông Bắc được xem là các hướng tốt, hợp phong thủy. Tuy nhiên, cần chú ý đến mệnh của gia chủ để chọn hướng phù hợp nhất.
 • Không đặt bếp nấu dưới các thanh dầm hoặc gầm cầu thang vì theo phong thủy, cách đặt này sẽ khiến không khí bị đè lại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.
 • Theo phong thủy, nước trong nhà bếp bị rò rỉ sẽ gây thất thoát tiền tài, may mắn. Do đó, tất cả vòi nước trong nhà bếp cần được thiết kế chắc chắn, đảm bảo không bị rò rỉ.
 • Luôn giữ khoảng cách giữa bếp và bồn rửa tay trên 60cm.

Lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh

 • Nhà vệ sinh không được đặt ở vị trí đầu giường ngủ vì sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, tinh thần.
 • Nên sử dụng màu sáng cho nhà vệ sinh để góp phần xua đuổi khí xấu, năng lượng không tốt.
 • Sử dụng các thiết bị khử mùi, thông gió để nhà vệ sinh được thông thoáng, không ám mùi, tăng vượng khí.

Dịch vụ sửa chữa lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Như vậy, nhà vệ sinh và nhà bếp cần được thiết kế và xây dựng đúng hướng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm thiết kế nhà bếp, nhà vệ sinh mang lại may mắn, tài lộc, bình an cho bản thân và gia đình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin